Thứ Hai, ngày 14 tháng 6 năm 2021        
     
 
   Bút ký
[1] 2 3 4 5 6  Trang kế  
  Đẹp thay một tấm lòng thiện nguyện  
11/11/2020 | Tác giả: Cộng tác viên
Hiện nay công tác từ thiện xã hội ngày càng phát triển rộng khắp mọi miền đất nước, bằng nhiều hình thức và cách làm khác nhau, nhiều tổ chức, cá nhân ở các địa phương luôn hướng về người nghèo với tinh thần “nhường cơm, xẻ áo”, giúp họ ấm lòng vượt qua nổi bất hạnh trong cuộc sống.
       
   
  NGHỆ SĨ KIM NHỤY VÀ ĐIỆU HÒ ĐỒNG THÁP  
18/09/2020 | Tác giả: Cộng tác viên
Tên đầy đủ của bà Kim Nhụy là Nguyễn Thị Kim Nhụy, sinh năm 1929, lớn lên tại Thanh Bình, Đồng Tháp. Thuở nhỏ, đi giăng câu, mót lúa bà đã thấm nhuần lời dân ca, điệu hò mà người nông dân chân lấm tay bùn cất lên trên cánh đồng bao la, êm ả cánh cò. Mồ côi mẹ, từ thuở lên hai. Cô bé Nhụy có trí nhớ rất tốt và sớm bộc lộ năng khiếu âm nhạc. Lân la qua nhà hàng xóm nghe bài vọng cổ, cải lương phát ra từ cái đĩa hát cũ kỹ, được khoảng 3 lần là cô bé đã thuộc làu. Những buổi cha dạy chữ cho học trò hay các anh tụ tập bạn bè đờn ca tài tử, bà lại kiếm cớ rót nước, pha trà để học lỏm. Mới 12 tuổi, nhưng bà đã nằm lòng hàng trăm bài dân ca, hát ru, vọng cổ. Năm 1945, Kim Nhụy tham gia làm giao liên, trinh sát và địch ngụy vận cho tỉnh đội Long Châu Sa. Bà bị bắt, đánh đập tra tấn dã man nhưng được tổ chức bố trí vượt ngục và đem về Đoàn văn công Ngũ Yến. Năm 1954, tập kết ra Bắc, Kim Nhụy vào Đoàn Văn công Nam Bộ, sau đó về Đoàn ca nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam phụ trách chuyên mục hát dân ca Nam bộ và cải lương. Trong những năm tháng chiến trường miền Nam khói lửa, những làn điệu dân ca Nam Bộ của bà là lời thúc giục người lính lên đường chiến đấu, bảo vệ quê hương, bảo vệ lời ru xứ sở
       
   
  Đón Tết Độc lập cùng thủ khoa Đồng Tháp  
18/09/2020 | Tác giả: Cộng tác viên
Tôi gặp em Phạm Công Minh trong ngày lễ kỉ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc kháng 2/9 năm 2020  nên cả gia đình em đều có mặt đông đủ. Qua trò chuyện, ai ai cũng phấn khởi, bởi kì thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và xét tuyển đại học năm nay, em Phạm Công Minh đạt 29,50 khối B, cụ thể: Môn toán 10 điểm, môn sinh và hóa đều đạt 9,5 điểm. Đồng Tháp là địa phương chỉ tổ chức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông một lần nên với kết quả này, Phạm Công Minh chính thức trở thành thủ khoa của đất Sen Hồng và em sẽ là sinh viên Trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh năm học 2020 – 2021. Thành tích này  không chỉ là vinh dự đối với em  Phạm Công Minh mà đó còn là niềm tự hào của gia đình, thầy cô giáo và bạn bè Trường Trung học Phổ thông chuyên Nguyễn Quang Diêu.
       
   
  Ngày thứ bảy dành cho bệnh nhân nghèo  
20/08/2020 | Tác giả: Nguyễn Trọng Quế
          Gần hai thập niên đầu tiên của thế kỷ XXI, ở thành phố Cao Lãnh của tỉnh Đồng Tháp có một đội ngũ thầy thuốc lặng thầm hy sinh cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân - đặc biệt là người dân nghèo - bằng cách thăm khám và điều trị bệnh miễn phí cho bà con trong và ngoài tỉnh vào ngày thứ bảy hàng tuần tại Phòng khám nhân đạo của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp ở Công viên Thiếu Nhi, phường 1, thành phố Cao Lãnh
       
   
  TRỞ VỀ TỪ ĐỊA NGỤC TRẦN GIAN  
30/07/2020 | Tác giả: Phạm Thị Toán
   Trong một dịp đi tìm tư liệu các chiến sĩ cách mạng bị bắt, tù đày của tỉnh, tôi thật may mắn được gặp Trưởng ban liên lạc, ông Nguyễn Thái Dũng (bạn bè hay gọi tên thân mật Tám Dũng), nguyên Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Giám đốc sở Lao động - Thương binh - Xã hội tỉnh Đồng Tháp. Trò chuyện cùng ông, tôi vô cùng ngưỡng mộ và cảm phục người chiến sĩ cách mạng mang thương tích đầy mình, lại bị địch bắt đày ra nơi người ta thường  như địa ngục trần gian, mang tên Phú Quốc, mười người đi chỉ một - hai người may lắm còn sống sót trở về bởi sự tra tấn tàn bạo của kẻ thù. Chưa hết, ông còn là loại nặng nhất trong bảng xếp hạng thương binh của nhà nước, với tỷ lệ thương tật tới 82%, là loại ¼. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, ông là một trong những người lính dũng cảm, kiên cường của Tiểu đoàn Năm lẻ hai anh hùng, đơn vị vũ trang của Tỉnh đội Kiến Phong (Đồng Tháp ngày nay).
       
   
  NGHỆ SĨ ƯU TÚ MƯỜI ĐỜN - CHÚT TÌNH CÒN SÓT LẠI  
30/07/2020 | Tác giả: Hữu Nhân
Nói đến Đoàn Văn công Giải phóng thuộc Ban Tuyên huấn Xứ ủy Nam bộ (R) thường gọi là Đoàn Văn công Giải phóng R là nói đến nhiều tên tuổi các nghệ sĩ như soạn giả Trần Hữu Trang, nhà văn kiêm soạn giả Lý Văn Sâm (sau này là Tổng Thư ký Hội Văn nghệ Giải phóng), danh cầm Văn Bắc (tức soạn giả Thanh Hiền), nghệ sĩ Thanh Loan, nghệ sĩ Quốc Hùng (sau này là chồng nghệ sĩ Thoại Miêu), Triệu Vân (Bảy Lương), Chín Châu, Thừa Vĩnh, Thanh Hùng- Ngọc Hoa, Cẩm Vân (Ngọc Mỹ) cùng các “nghệ sĩ thiếu nhi” như: Thiện (violon), bé Mai (con gái nghệ sĩ Thừa Vĩnh), Quốc Hòa (sau này là danh hề Quốc Hòa), Hữu Phần (nhạc sĩ) và nhiều nhạc sĩ nổi tiếng khác như Hồ Bông, Phạm Minh Tuấn và hàng loạt các tên tuổi khác. Đoàn thành lập vào khoảng năm 1960 và sau này khoảng năm 1963 thì có một người con của Đồng Tháp là  Đinh Trung Dõng (tức Mười Đờn) được phân công nhiệm vụ Trưởng đoàn. Được biết, năm 1994, ông Đinh Trung Dõng được phong là nghệ sĩ ưu tú. Theo quyết định số 44/CT ngày 25-1-1984 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng thì ông Đinh Trung Dõng (Mười Đờn) là một nghệ sĩ đàn có khả năng đàn nhiều nhạc cụ dân tộc.
       
   
  CÔNG NỮ NGỌC VẠN – CẦU NỐI HAI DÂN TỘC  
23/03/2020 | Tác giả: Hữu Nhân

Kỳ II: Hoàng hậu Chân Lạp và những đóng góp sự phát triển của người Việt ở Đàng Trong (phần 1)

       
   
  CÔNG NỮ NGỌC VẠN – CẦU NỐI HAI DÂN TỘC  
23/03/2020 | Tác giả: Hữu Nhân

Kỳ II: Hoàng hậu Chân Lạp và những đóng góp sự phát triển của người Việt ở Đàng Trong (phần 1)

       
   
  Người thổi hồn vào cây tre quê hương  
17/03/2020 | Tác giả: Thu Truyền

Thu Truyền

Đặt ly nước xuống chiếc bàn bằng tre, anh nhìn tôi với vẻ hơi nghi ngại. Tôi có tài cán gì đâu mà đưa lên mặt báo? Nói chuyện chia sẻ chơi thì tôi nói được, chứ trả lời phỏng vấn báo chí thì thua. Cái cách nói chuyện vừa hiền hiền vừa thật tình của anh Đào Nguyên Quang Kiệt - chủ cơ sở tre gỗ Cường Thịnh, huyện Thanh Bình làm người đối diện vừa tò mò nhưng lại thấy gần gũi.

       
   
  Đi làm thuê- để về làm chủ  
17/03/2020 | Tác giả: Thu Truyền
       
   
  PHẠM KHIÊM - MỘT TẤM GƯƠNG HIẾU HỌC CỦA ĐOÀN VĂN CÔNG TỈNH KIẾN PHONG  
17/03/2020 | Tác giả: Cộng tác viên

NSUT THANH TÙNG

Nói đến nhạc sĩ Phạm Khiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp – một trong những cánh chim đầu đàn của ngành âm nhạc tỉnh nhà thì nhiều người biết. Nhưng có thể ít người biết quá trình phấn đấu học tập, rèn luyện gian khổ và sự kiên trì của anh, từ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

       
   
  DU KÍCH HOÀNG THƯƠNG MỘT THỜI ĐỂ NHỚ  
09/12/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

Thời gian lùi xa hơn 42 năm, cũng chừng ấy năm ta sống trong niềm vui hòa bình thực sự. Hạnh phúc của mỗi gia đình của chúng ta hôm nay được hưởng là kết quả của bao lớp người hy sinh xương máu chống giặc ngoại xâm mới có được. Đó là sự thật, trên mảnh đất quê hương đâu đâu cũng hằn dấu chân chiến đấu, cũng nhuốm máu những người con đất Việt xả thân vì nền độc lập của dân tộc. Đến vùng biên cương Bình Phú, Tân Hộ Cơ, Thông Bình của huyện Tân Hồng càng cảm nhận rõ điều đó. Không chỉ có lực lượng chủ lực, chính quy đánh giặc mà mỗi gia đình cũng lập nên tổ, đội đánh giặc, tiêu biểu là đội Du kích Hoàng Thương, do chính ông Hai Phạm Hoàng Thương lập ra. Du kích Hoàng Thương nổi lên hồi chiến tranh biên giới phía Tây Nam năm 1977 như một tất yếu của lòng yêu nước sục sôi của con người Việt Nam, một khi có giặc ngoại xâm đến xâm lược.

       
   
  ĐỒNG THÁP MƯỚI – NHÂN VẬT KÝ Kỳ IV: Vua tràm thời hiện đại  
22/10/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Người ta hay nói câu: Có chí làm quan, có gan làm giàu. Tôi thì chỉ có nước liều chớ gan chắc chắn hổng có rồi. Nó hư banh tành té bẹ từ hồi năm 1994 cho tới nay. “Vua tràm” Huỳnh Tư nói một cách sảng khoái. Thiệt ra, cái danh hiệu “vua tràm” không phải bây giờ mới có. Những năm 1980 thì ở vùng đất phèn của Mỹ Hòa, Trường Xuân đã từng vinh danh “vua tràm” Huỳnh Tấn Tước, người đã biến vùng đất phèn đồng khô cỏ cháy này thành những cánh rừng tràm xanh ngát từ những năm 1957. Theo những người dân ba đời sống ở Mỹ Hòa – Trường Xuân thì nơi này hồi đó chỉ có trồng được tràm. Tràm từ Long An sang Tiền Giang qua Đồng Tháp thành một cánh rừng xanh bạt ngàn. Chính vì vậy mà bọn giặc không lúc nào ngưng bắn phá, đốt cháy để bộ đội, cán bộ ta không có chỗ ẩn núp. Còn bên ta thì vận động nhân dân trồng lại. Giặc đốt phá tới đâu, tràm mọc lên tới đó.
       
   
  Hồi ký CHÚ TÁM ÁNH  
20/09/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Tám Ánh là tên thường gọi của chú Lê Văn Cượng, quê xã Hoà An, Cao Lãnh. Chú tham gia chống Pháp từ năm 1945. Khi có Hiệp định Giơ-neo chú không đi tập kết ra Bắc mà ở lại chiến trường miền Nam
       
   
  MỘT TẤM LÒNG NHÂN ÁI  
23/07/2019 | Tác giả: Cẩm Tú

Từ thị trấn Tân Hồng, chúng tôi qua những cung đường ngoằn ngoèo trong những ngày nắng gắt để đến ấp Dinh Bà, xã Tân Hộ Cơ để tìm gặp thương binh Nguyễn Thị Xuân Thu, người phụ nữđược mọi người trìu mến gọi là “Dì Ba từ thiện”. Ở vùng biên giới đầy nắng và gió này, không khó để bắt gặp hình ảnh người phụ nữ có gương mặt phúc hậu hay chạy chiếc xe Honda cũ kĩ để chở từng bao cát, xi măng đi vá những “ổ gà”, “ổ voi” ở những nơi mà dì đi qua hay đi xin từng miếng vải vụn để tự tay may từng cái mền cho những người nghèo, neo đơn khắp xa gần…với tất cả tấm lòng của mình.

 

       
   
  VÌ SỰ BÌNH YÊN VÀ HẠNH PHÚC CỦA NHÂN DÂN  
23/07/2019 | Tác giả: Phạm Thị Toán
Sinh năm 1972, bốn mươi bẩy tuổi đời, Trưởng phòng Công an phòng chống ma túy, đơn vị Công an tỉnh Đồng Tháp nhưng khi gặp anh, tôi thấy thượng tá Nguyễn Văn Mung trẻ hơn nhiều so với lứa tuổi. Anh kể cho tôi nghe về cuộc đời, về công việc của mình, tôi cuốn hút theo câu chuyện của anh.
       
   
  NHỮNG CON NGƯỜI THẦM LẶNG…  
09/07/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Đã không ít lần tôi được gặp gỡ, trò chuyện với những tấm lòng nhân ái. Họ đang từng ngày lặng lẽ quan tâm và san sẻ với những mảnh đời thiếu may mắn trong cuộc sống. Tấm lòng của những con người thầm lặng ấy đang được lan tỏa, tạo nên một bức tranh với những gam màu tươi sáng cho cuộc đời…
       
   
  TỪ CÂY CAM SẠCH ĐẾN MÔ HÌNH “CÂY CAM NHÀ TÔI”  
09/07/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Nếu trong nhiều năm qua xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh đã rất thành công, khẳng định được vị trí của mình trong với mô hình “Cây xoài nhà tôi” thì 2 năm trở lại đây, tại vùng cù lao Tân Thuận Đông, thành phố Cao Lãnh, mô hình “Cây cam nhà tôi” bước đầu cũng được đánh giá là một hướng mới, mang lại hiệu quả cho cây cam được sản xuất theo hướng an toàn và người tiên phong cho mô hình này là nông dân sản xuất giỏi Võ Văn Nang.
       
   
  Tìm anh từ một tấm ảnh  
09/07/2019 | Tác giả: Phạm Thị Toán
Tình cờ, tôi nhìn thấy tấm ảnh chụp một người đàn ông cụt cả hai giò, ngồi thoi loi trên chiếc xuồng ba lá nhỏ nhoi giữa cánh đồng mênh mông trong mùa nước đổ, đang tung rộng tay vung chài bắt cá. Tấm ảnh có tên: “Tàn mà không phế” đã làm cho Ban giám khảo cuộc thi “Học tập tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh” lần thứ nhất năm 2015 tỉnh Đồng Tháp “tâm phục, khẩu phục” trao cho tác giả không chuyên, đại tá Mai Minh Chiến, hiện là Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh tỉnh giải cao nhất của cuộc thi.
       
   
  NGƯỜI THỔI BÙNG NGỌN LỬA ĐAM MÊ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CHO SINH VIÊN  
11/06/2019 | Tác giả: Cẩm Tú

Bằng tinh thần trách nhiệm và lòng đam mê nghề nghiệp, thầy Nguyễn Trung Hiếu - Giảng viên Khoa Sư phạm Toán học, Trường Đại học Đồng Tháp đã có những đóng góp rất đáng trân trọng trong công tác giảng dạy và hướng dẫn sinh viên thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học. Từ những đóng góp của mình, thầy Nguyễn Trung Hiếu vinh dự là một trong những cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019.
       
   
  KHỞI NGHIỆP TỪ TRÁI XOÀI QUÊ HƯƠNG  
11/06/2019 | Tác giả: Cẩm Tú
Là người con quê hương Đồng Tháp, từ nhỏ anh Nguyễn Văn Hiếu đã gắn bó, lớn lên cùng từng gốc xoài của gia đình ở xã Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh. Thấy rõ nỗi cực nhọc của gia đình vì giá cả xoài luôn gặp cảnh bấp bênh nên sau khi tốt nghiệp ngành Bảo vệ thực vật tại trường Đại học Cần Thơ, anh Hiếu đã mạnh dạn thay đổi cách sản xuất truyền xoài truyền thống của gia đình từ bao năm nay bằng phương pháp hữu cơ, đồng thời anh cũng bắt đầu hành trình khởi nghiệp từ sản phẩm rượu xoài, xoài sấy dẻo, mứt xoài với mong muốn nâng cao giá trị nông sản của quê hương.
       
   
  ĐI VỀ MIỀN SÔNG NƯỚC …  
11/06/2019 | Tác giả: Phạm Thị Toán
Miền Tây trong đó có Đồng Tháp đối với các nhà văn, nhà thơ chưa một lần đến, nó có một sức hút thật lạ kì. Các chị nói, rất thích đi Đồng Tháp bởi ở đó có nhiều cánh đồng sen hồng, sen trắng ngút tầm mắt mà ít nơi nào có được. Ở đó có vựa lúa, vựa tôm cá, trái cây đủ loại, ăn đến thỏa thích; Nơi có biên giới tiếp giáp Việt Nam - Campuchia dài hơn 50km đường biên với hai cột mốc đánh dấu lãnh thổ; Bởi ở đó có mùa nước nổi mênh mông với hàng vạn cánh cò trắng bay về tổ trong những buổi hoàng hôn. Và cao hơn tất cả là tình người xứ Sen hồng - Đồng Tháp, ở đó ai nấy luôn hào sảng, nồng ấp và vô cùng thân thiện…
       
   
  CHỊ TƯ THÔNG  
29/05/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
         Trong bối cảnh người nông dân trồng lúa ở đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Đồng Tháp nói riêng phải chịu cảnh“May nhờ, rủi chịu” khi làm ra hạt lúa do sự bấp bênh về giá cả thị trường, đặc biệt là vụ đông - xuân 2018 – 2019 phải nhờ đến sự giải cứu của Chính phủ thì 04 năm nay, chị Bùi Thị Thông - chị Tư Thông – và các thành viên Tổ hợp tác sản xuất và dịch vụ chăm sóc lúa giống chất lượng cao của xã Thạnh Lợi, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp chẳng phải bận tâm cho đầu ra sản phẩm của mình nhờ mối liên kết chặt chẽ và hiệu quả giữa người nông dân với doanh nghiệp, mỗi năm đem lại lợi nhuận ổn định cho gia đình chị trên một tỷ đồng.
       
   
  Bút ký BA MƯƠI NĂM – MỘT CHẶNG ĐƯỜNG  
13/05/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

1.

Vào Tân Hồng à? Đi đường nào vậy? Thích đi đường nào thì đi. Nghe người bạn đồng hành với tôi hỏi vậy, tự dưng lòng mình cám thấy nao nao đến lạ thường. Chợt nhớ, năm 1989 thành lập huyện thì năm sau tôi đã có dịp ngồi tắc ráng từ Hồng Ngự vào Sa Rài. Mà hổng ngồi tắc ráng thì biết lấy gì mà đi. Con đường độc đạo từ Hồng Ngự vô Sa Rài mùa khô thì bụi đỏ mịt mù nhìn không thấy gì phía trước còn mùa mưa thì mặt đất nhão nhoẹt, xe đi như đánh võng. Thỉnh thoảng lại có một cây cầu bắc qua sông hư cả nhịp giữa phải ngồi vắt va vắt vẻo chờ có xuồng ai ngang qua để quá giang sang sông.

       
   
  Gặp một họa sĩ đi làm … từ thiện  
13/05/2019 | Tác giả: Phạm Thị Toán
Nói đến “TỪ THIỆN” thì ở các tỉnh Nam bộ đặc biệt trong tỉnh Đồng Tháp phải nói là “trăm hoa đua nở” hầu như ở tất cả mọi mặt của cuộc sống. Có thể đơn cử: ở tất cả các xã, huyện trong tỉnh, xã nào cũng có xe cứu thương từ thiện giành cho bà con nghèo khó, ngày đêm chuyển viện từ xã lên tỉnh, từ tỉnh lên thành phố Hồ Chí Minh. Những người dân có khi thu nhập chỉ ở mức trung bình thôi nhưng vẫn tự bỏ tiền mua xe, đổ xăng, bỏ tiền mướn tài xế chuyển viện cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, thắt ngặt. Lên tới bệnh viện thì cũng rất lạ, bệnh viện từ tỉnh xuống huyện, chỗ nào cũng có cơm nước từ thiện cung cấp sáng, trưa, tối cho bệnh nhân, cho người nuôi bệnh, thậm chí cho cả những người bán vé số, cho các bác xe ôm, cho những người thu mua ve chai….Vào bệnh viện, bệnh nhân nào gia cảnh khốn khó cũng được Tổ cơm nước từ thiện hỗ trợ tiền thuốc men, chi phí nằm viện (nổi tiếng ở Đồng Tháp lĩnh vực này có thầy giáo Nguyễn Văn Mốt quê Sa Đéc).
       
   
  TA GIẢI PHÓNG RỒI, TA GIẢI PHÓNG RỒI ANH EM ƠI!  
24/04/2019 | Tác giả: Cộng tác viên

Từ căn cứ Ban Tuyên huấn Khu Trung Nam bộ, (Khu 8) đóng ở Long Trung, Cai Lậy, Mỹ Tho lội trên 30 ngày đường, băng qua lộ 4, vượt sông, bám theo các chốt du kích, tiến qua kinh Bích, kinh Tè, Hai Hạt... lần hồi chúng tôi về đến tỉnh Kiến Phong. Về với kênh Phèn, kênh Bà Phủ, kênh Nước Mắm, kênh Ông Tà…Nơi cách đây mấy tháng trước chúng tôi ở và cũng từ đây đi các nơi hoạt động. Về đến đây chua được nghỉ lấy sức thì đồng chí Chín Hương, thủ trưởng tôi (1) phải vào ngay Tỉnh ủy Kiến Phong để họp, căn cứ Tỉnh ủy đóng ở đám tràm Xẻo Quýt, khi bơi xuồng đi đồng chí nói: “Mình sẽ mở chiến dịch lớn, có thể đây là chiến dịch giải phóng miền Nam luôn. Hơn nửa tháng nay ta thắng lớn ở các mặt trận miền ngoài và ta thắng như chẻ tre”. Chú nói và phân tích nhiều và phấn khởi lắm. Tôi là chiến sĩ bảo vệ, nghe mà mừng vui vô kể, bơi xuồng trên dòng kênh Phèn mà lòng luôn nghĩ đến ngày chiến thắng, luôn nghĩ đến ngày quay lại đơn vị đóng ở Long Trung, Cai Lậy, tỉnh Mỹ Tho, không phải vát ba lô cuốc bộ cả tháng, băng kênh lội đồng nữa mà sẽ đi trên đại lộ, đi bằng xe hơi nghiêm chỉnh. Rồi người thân gặp lại người thân, quê hương không còn tiếng súng, không còn chiến tranh, nghĩ đến đó lòng mừng khấp khởi.
       
   
  TRỌN ĐỜI VÌ QUÊ HƯƠNG  
24/04/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Trong chiến tranh, chị cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Đất nước hòa bình, chị tiếp tục đóng góp trí tuệ và công sức cho công cuộc tái thiết quê hương và ngay cả khi nghỉ hưu chị vẫn không ngừng nghỉ những công việc mang đậm tính nhân văn. Trọn đời vì quê hương! Đó là chân dung nữ bác sĩ, cựu chiến binh, Chi hội trưởng Chi hội Khoa học kĩ thuật cầu đường thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp: Tống Thanh Mai.
       
   
  Để có ngày Ba mươi tháng Tư…  
24/04/2019 | Tác giả: Cộng tác viên
Trong cái nắng muốn “cháy da, cháy thịt” những ngày giữa tháng tư, tôi có chuyến đi về biên giới Tân Hồng. Từ thành phố Cao Lãnh, để “trốn” bớt cái nắng chói chang, chúng tôi đi về xã Tân Nghĩa hướng Khu di tích sinh thái Gáo Giồng, cách Cao Lãnh chừng 17 cây số, men theo đường tắt ven bờ kinh ra thẳng Tam Nông, rồi từ đây tới thị trấn Sa Rài để qua xã Tân Thành B của huyện Tân Hồng.  Đường về các huyện biên giới giờ đây thật rộng rãi, bằng phẳng toàn đường beton tráng nhựa đi còn “ngon” hơn rất nhiều đoạn đường tỉnh lộ dài hơn chục cây số từ thị trấn Thanh Bình tới An Phong. Mừng cho bà con cô bác huyện đầu nguồn của tỉnh vì nhiều xã đã đạt chuẩn nông thôn mới với các tiêu chí: ĐIỆN - ĐƯỜNG - TRƯỜNG - TRẠM hoàn chỉnh. Xã Tân Thành B được thành lập một phần từ các xã Tân Thành cũ, Tân Công Chí và xã Thông Bình của huyện biên giới Tân Hồng. Từ trụ sở xã Tân Thành B được Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Ngọc Dũng giao cho cô bé phụ trách thương binh xã hội Phạm Thị Thủy Tiên dẫn đường, chúng tôi tới ấp 3 của xã cũng phải 6 đến 7 cây số đường dal để gặp Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Nghiệp.
       
   
  Kí ĐƯỜNG VỀ ĐẤT TỔ…  
27/03/2019 | Tác giả: Phạm Thị Toán

Kính chào quí khách. Đoàn tàu thống nhất S2 sắp khởi hành…

Nghe tiếng thông báo trên loa phóng thanh, chúng tôi di chuyển nhanh về phía toa tàu. Vừa đi tôi vừa suy nghĩ mông lung. Cũng tiếng thông báo cách nay khoảng hai mươi năm nhưng giờ tôi cảm thấy nó là lạ. Nhà ga với những hàng ghế rộng rãi thênh thang có thể cho du khách nằm ngồi nghỉ chờ tàu, nhà vệ sinh sạch sẽ, với dòng chữ trước cửa: miễn phí. Trong nhà chờ không hề ồn ào, náo nhiệt như ở những bến xe, bến tàu ta thường gặp hôm nay.

       
   
  KHỞI NGHIỆP TỪ TRÀ HOA  
27/03/2019 | Tác giả: Cẩm Tú

Từ tình yêu hoa, muốn gắn bó với hoa, cô giáo trẻ 9X Lương Thị Diễm Trinh, ngụ ấp Tân Thành, xã Tân Quy Tây, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã chọn con đường khởi nghiệp cho riêng mình bằng cách “đánh thức” giá trị tiềm năng của các loài hoa tại địa phương và cho ra đời nhiều loại trà hoa mang đủ đầy những tinh túy của “sắc, hương, vị” giúp ích cho sức khỏe của người sử dụng.

Tôi gặp Diễm Trinh trong phiên chợ nông nghiệp xanh được tổ chức tại thành phố Cao Lãnh. Gian hàng đầy hoa và màu sắc của Diễm Trinh đã thu hút tôi hoàn toàn. Nhâm nhi tách trà hoa thơm lừng, chia sẻ với tôi về ý định khởi nghiệp từ trà hoa Diễm Trinh cởi mở nói: “Là người con của “xứ hoa” nên em nghĩ mình phải tìm ra những loại sản phẩm mang nét đặc trưng riêng của địa phương mình. Bản thân em cũng tìm hiểu về các công dụng của hoa qua một số bác sĩ đông y và trong sách y dược nên em biết hoa không chỉ làm đẹp mà còn có thể dùng trong thực phẩm, tốt cho sức khỏe nữa nên em quyết định tạo ra các sản phẩm trà hoa. Bên cạnh đó, em cũng muốn góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh quê hương đến với mọi người gần xa…”.

       
   
[1] 2 3 4 5 6  Trang kế  
 Bài mới cập nhật

 •  Shop văn nghệ

   Nỗi nhớ thời gian (27/10/2014)  


   Người cận vệ- (12/08/2014)  


   Tuyển tập kịch ngắn (20/03/2014)  


   Hoa dồng (20/03/2014)  


   
   Tìm tác giả
   
   
       
      
   
     
     
       
  Hội thành viên
       
   
  Đăng ký nhận bản tin
    
   
   

   
  Múa |  Điện ảnh |  Văn nghệ thiếu nhi |  Văn nghệ trẻ |  Quê hương-Đất nước-Con người |  Văn nghệ nước ngoài |  Tác giả-Tác phẩm |  Bạn đọc |  Vui-Phê bình |  Shop văn nghệ |